Từ khóa SEO là gì? Hướng dẫn lập bộ từ khóa SEO với Keyword Planner

Từ khóa SEO là gì? Hướng dẫn lập bộ từ khóa SEO với Keyword Planner

Trong mọi chiến dịch SEO thì vấn đề nghiên cứu từ khóa đóng vai trò quan trọng trong thành công của một quá trình SEO, đây là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và phân tích. Do vậy việc kết hợp sử dụng công cụ hỗ trợ SEO để nghiên cứu từ khóa sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như có được những nghiên cứu chính xác.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ để nghiên cứu từ khóa, đa số thì có tính phí và cũng có rất nhiều công cụ miễn phí sử dụng rất tuyệt vời, trong đó có công cụ Google Keyword Planner

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO có thể hiểu là các từ, cụm từ mà người sử dụng mạng Internet hay dùng để tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… Trong thuật ngữ chuyên ngành, người ta hay gọi từ khóa SEO để chỉ các cụm từ đặc biệt được nhiều người dùng tìm kiếm và có tầm ảnh hưởng nhất định đến hoạt động kinh doanh trực tuyến của các công ty, doanh nghiệp.

Đối với một lĩnh vực kinh doanh bất kì có thể có một, hai từ khóa chính và ngàn hàng từ khóa liên quan. Mỗi từ khóa lại có mức độ tìm kiếm cũng như khả năng thể hiện nhu cầu của người dùng khác nhau. Chính vì vậy, trước khi tiến hành SEO từ khóa, các công tỵ, doanh nghiệp đặc biệt là bộ phận SEO, Marketing sẽ tiến hành nghiên cứu từ khóa và cho ra đời bộ từ khóa phù hợp, từ đó đánh vào các từ khóa này để nhanh chóng đưa website của mình lên top đầu các công cụ tìm kiếm.

Các loại từ khóa SEO thường gặp:

Nếu chia theo hình thức, thông thường người ta sẽ chia làm 2 loại từ khóa, đó là: Từ khóa dài và Từ khóa ngắn

  • Từ khóa ngắn: Những cụm từ ngắn, chỉ từ 2-3 từ ghép lại với nhau và có ý nghĩa chung bao quát
  • Từ khóa dài: Những cụm từ bao gồm từ 4 từ trở lên ghép lại thành một từ khóa có nghĩa. Từ khóa dài sẽ chứa ít nhất 1 hoặc 2 từ khóa ngắn nhưng được làm rõ nghĩa hơn bằng các phó từ, trợ từ đi kèm

Hướng dẫn lập bộ từ khóa SEO với Keyword Planner:

SEO từ khóa là công việc cần bỏ nhiều thời gian và công sức, chính vì vậy mà các doanh nghiệp cần phải đầu tư vào nghiên cứu và chọn ra các bộ từ khóa phù hợp trước khi tiến hành chạy SEO. Trong phần tiếp theo này, WEBSOLUTIONS sẽ hướng dẫn bạn cách lập bộ từ khóa SEO với công cụ Keyword Planner của Google!

1.Google Keyword Planner:

Để sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, bạn sẽ cần phải có tài khoản Google AdWords. Nếu bạn chưa có tài khoản AdWords, bạn có thể thiết lập một tài khoản 1 cách đơn giản theo hướng dẫn của Google.

Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản Google Adwords của bạn. Nhấp vào biểu tượng Công Cụ ở đầu trang.

Google Keyword Planner sẽ hiển thị 2 chức năng: “Tìm từ khóa mới” và “Nhận số liệu và dự báo cho từ khóa”.

Với nhiệm vụ nghiên cứu từ khóa để tối ưu cho SEO, hai công cụ này sẽ giúp chúng ta có được hàng ngàn từ khóa tìm năng. Dưới đây thì Việt SEOsẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chức năng tìm từ khóa với công cụ Google Keyword Planner với từ khóa “Dịch vụ SEO“.

2.Chọn chức năng để tìm kiếm từ khóa:

Ở đây Việt SEO  sẽ hướng dẫn cách sử dụng công cụ Tìm từ khóa mới để có được một bộ từ khóa dịch vụ SEO tối ưu nhất.

+ Tìm từ khóa mới:

Chức năng này lý tưởng cho việc tìm kiếm từ khóa mới. Như bạn có thể thấy, trường của chức năng này là: “Nhập từ, cụm từ hoặc URL liên quan đến doanh nghiệp của bạn”.

Ghi chú nhanh: Kết quả nhận được từ trình lập kế hoạch chủ yếu dựa trên thông tin nhập tại đây. Vì vậy để tận dụng tối đa công cụ này chúng ta cần phải chia nhỏ tùy chọn ra thành 3 phần, như dưới đây:

Nhập từ: Đây là những từ duy nhất. Điều này cho phép chúng ta truy xuất được dữ liệu cho các từ khóa liên quan. Ở tùy chọn này sẽ có những từ khóa mà rất ít công cụ có thể phân tích được nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Cụm từ: Đây là nơi bạn nhập “từ khóa mục tiêu” và sau đó sẽ được giới thiệu một danh sách các từ khóa liên quan. Nên nhập 1 – 3 từ khóa, mỗi từ khóa nên là một chủ đề khác nhau.

URL liên quan đến doanh nghiệp của bạn: URL này chủ yếu dành cho người sử dụng Adwords.

Nhập thông tin từ khóa, hãy nhấp vào “Bắt đầu”.

3.Trang kết quả từ khóa:

Cả hai chức năng của công cụ Google Keyword Planner đều đưa đến trang kết quả từ khóa, như dưới đây:

  • Vị trí: Đây là quốc gia (hoặc các quốc gia) khu vực chúng ta cần tiếp cận.
  • Ngôn ngữ: Đây là ngôn ngữ của từ khóa.
  • Mạng tìm kiếm: Bạn muốn hiển thị quảng cáo trên Google … hay Google và “đối tác tìm kiếm”. Các trang web đối tác tìm kiếm là các công cụ tìm kiếm khác và các sản phẩm khác của Google

4.Phần quan trọng tiếp theo của Trang Kết quả Từ khoá là “Bộ lọc”:

Công cụ này có chức năng bộ lọc, giúp chúng ta sẽ dàng tập trung vào những từ khóa mục tiêu và mong muốn một cách nhanh chóng.

+ Văn bản từ khóa:

Với chức năng này thì công cụ chỉ hiển thị cho chúng ta các từ khóa có chứa một từ nhất định của cụm từ.

+ Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng:

Điều này rất tốt để lọc ra các từ khóa có lượng tìm kiếm tốt và tách riêng những từ khóa có lượt tìm kiếm thấp.

+ Cạnh tranh:

Google Keyword Planner sẽ hiển thị những từ khóa theo tùy chọn của chúng ta theo các mức “Thấp”, “Trung Bình” và ” Cao”.

+ Giá thầu để xuất hiện trang đầu:

Đây là số tiền chúng ta sẽ trả cho quảng cáo nếu muốn xuất hiện ở đầu trang cho từ khóa đó.

Giá thầu đầu trang là chỉ là cho chúng ta biết được giá trị thương mại của các từ khóa đó, và xác định được những khách hàng tiềm năng.

+ Chia sẻ hiển thị không phải trả tiền:

Đây là tần suất website sẽ xuất hiện trong kết quả không phải trả tiền cho các từ khóa.

+ Vị trí trung bình trên SERP:

Vị trí xếp hạng của các từ khóa trên công cụ tìm kiếm tự nhiên của Google, cũng như ở trên để sử dụng tùy chọn này cần phải kết nối với Google Search Console.

  1. Cách chọn từ khóa:

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng các tính năng và tùy chọn trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, bây giờ đến bước cuối cùng: tìm từ khóa cần thiết để có thể tối ưu hóa nội dung website.

Điều này là rất quan trọng, có rất nhiều yếu tố để lựa chọn một từ khóa, để tốt nhất thì bạn nên tham khảo kĩ bài viết Nghiên cứu từ khóa trong SEO để có những lựa chọn đúng nhất cho website.

+  Làm cách nào để bạn biết chọn từ khóa nào?

Khối lượng tìm kiếm: Khối lượng tìm kiếm trung bình càng cao thì từ khóa càng có thể càng tốt.

 Mục đích thương mại: Xác định tiềm năng kiếm tiền của từ khóa.

Cạnh tranh SEO: Giống như mục đích thương mại, việc đánh giá cạnh tranh của từ khóa trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google sẽ giúp chúng ta định hình được thời gian và khối lượng công việc.

vietseo

Comments are closed.
0917212969