Seo tổng thể – một cách nhìn cơ bản nhất

Seo tổng thể – một cách nhìn cơ bản nhất

Bao lâu nay chúng ta vẫn thường hay nghe về những dự án SEO hàng trăm, hàng ngàn từ khóa. Rồi các SEOer lại giấu diếm nghề với nhau để đánh bóng tên tuổi của mình trong giới SEOer, làm nhiều SEOer khác nhìn mình với con mắt ngưỡng mộ và đầy thán phục. Vậy đâu là sự thật của những dự án ” khủng” hàng ngàn từ khóa, đâu là bản chất của định nghĩa ” SEO tổng thể ”

SEO tổng thể là gì ?

Đầu tiên chúng ta phải phân biệt được đây là SEO tổng thể cho website hay cho hệ thống website.

– SEO tổng thể website: Là quá trình tối ưu hóa toàn bộ website ( tối ưu cấu trúc, tối ưu code, tối ưu nội dung, quảng bá website…). Quá trình này sẽ làm tăng điểm chất lượng và độ trust của website, trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và sẽ có các thứ hạng kết quả tìm kiếm tốt hơn.

– SEO tổng thể hệ thống website: Là chiến lược lâu dài, là quá trình tối ưu hóa toàn bộ hệ thống website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và dễ dàng tiếp cận được với người dùng. Đây là quá trình lâu dài và đòi hỏi nhân sự chuẩn cũng như quá trình tối ưu, quảng bá website phải đúng theo kế hoạch SEO.

Những lợi ích của SEO tổng thể:

– Rất rõ ràng, SEO tổng thể cho ta một cái nhìn tổng quan hơn với dự án SEO, về các cột mốc và các bước phát triển của dự án, các thành quả, doanh thu có thể thu được từ dự án. Cũng như các thuận lợi và rủi ro khi thực hiện dự án.

– Quá trình tối ưu hóa, quảng bá tổng thể sẽ làm website có độ trust cao hơn, được index nhanh hơn, và thứ hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm

– Từ khóa tìm kiếm của dự án SEO tổng thể bao phủ khắp lĩnh vực, và đa số là từ khóa dài mang lại doanh thu

Và đây mới chính là từ khóa doanh thu, thực tế chỉ ra rằng hiện nay càng ngày tỉ lệ traffic đổ về từ các từ khóa dài đứng TOP ngày càng cao hơn so với từ khóa ngắn đứng top. Khách hàng ngày càng cầu kì và đòi hỏi nhiều hơn, những từ khóa ngắn chung chung không thể nào đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tìm kiếm. Và lúc này, dự án SEO tổng thể sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Và tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa dài luôn cao hơn so với từ khóa ngắn

Có nên thực hiện SEO tổng thể:

SEO tổng thể luôn là một dự án đòi hỏi nhiều ở các SEOer, và xét về lâu dài thì SEO tổng thể chính là con đường tốt nhất. Nhưng tốt nhất chứ không phải là phù hợp nhất.

Có những dự án đặc thù từ khóa không nhiều, có những kế hoạch với ngân sách và thời gian không cho phép nên không thể thực hiện SEO tổng thể. Tùy mỗi dự án, mỗi mốc thời gian và ngành nghề mà chúng ta có những chiến lược SEO khác nhau phù hợp nhất.

Nhìn chung sự khác biệt lớn nhất của SEO tổng thể là từ khóa, với những dự án bình thường chúng ta chỉ làm vài từ đến vài chục từ khóa. Nhưng mỗi khi nhắc đến SEO tổng thể thường là vài trăm đến vài ngàn từ khóa là chuyện bình thường. Nhưng về bản chất công việc lúc đầu có thể khá căng thẳng nhưng về lâu dài sau này sẽ rất dễ dàng cho SEOer duy trì và phát triển dự án

Cách xây dựng danh sách từ khóa dự án SEO tổng thể

Và để có được một danh sách từ khóa tốt nhất cho dự án SEO tổng thể thì ít nhất các bạn phải làm qua các bước:

Đầu tiên là phải nắm bắt được sản phẩm dịch vụ, lĩnh vực mà mình sẽ thực hiện dự án SEO, phải có những đánh giá về độ cạnh tranh và đối thủ, cũng như website của mình là mới hay cũ, đã có gì trên website, các yêu cầu về thời gian thực hiện, số vốn và nhân sự thực hiện dự án….

Tùy vào cách viết nội dung để đưa từ khóa vào một cách hợp lý, không nên cố gắng nhồi nhét từ khóa gây mất phản cảm cho người đọc và Google cũng không thích điều này. Và tất nhiên khi xây dựng liên kết thì sự đa dạng anchor text là điều bắt buộc khi thực hiện dự án.

Một danh sách từ khóa hợp lý và được phân riêng thành từng nhóm nhỏ với mục đích rõ ràng sẽ tối giản được công việc của chúng ta, cũng như tối ưu cho liên kết nội bộ và tối ưu nội dung website một cách tốt nhất. Thường bên tối ưu code thì khi làm website bạn hãy yêu cầu bên đơn vị thiết kế thực hiện chuẩn cho mình, các khâu quảng bá website thì tùy vào năng lực tài chính để quyết định nên thực hiện như thế nào.

Trên thực tế những dự án SEO tổng thể hàng ngàn từ khóa thì cũng chỉ có khoảng vài chục từ khóa chính còn lại là vô số các từ khóa dài bổ sung phía sau, đánh vào từng ngách và từng lĩnh vực riêng cho các khách hàng. Và nếu là hệ thống thì người làm SEO sẽ chủ động tách biệt từng đối tượng khách hàng của mình vào các website riêng biệt để có được sự phục vụ khách hàng tốt nhất.

Sự lợi ích của SEO tổng thể là điều không thể bàn cãi nhưng thật sự không phải ai cũng có thể làm được những dự án như thế này, vì đòi hỏi khá nhiều ở kinh nghiệm và hệ thống, cũng như khả năng phân tích và dự đoán những trường hợp xảy ra, những phương pháp tối ưu tốt nhất cho dự án…. Cho nên nếu là lĩnh vực dễ thì bạn hãy làm SEO như bình thường sẽ tốt hơn. Hơn nữa những dự án SEO tổng thể thì sẽ cần khá nhiều ở nhân sự và thời gian, tài chính cho nên hãy có lựa chọn đúng đắn khi muốn thực hiện dự án SEO.

vietseo

Comments are closed.
0917212969