Hosting là gì? Giải thích web hosting cho người mới bắt đầu

Hosting là gì? Giải thích web hosting cho người mới bắt đầu

Muốn có một website của riêng mình, phải có hosting trước. Hosting là gì và tại sao lại quan trọng đến vậy? Hôm nay Việt SEO sẽ giải thích cho bạn định nghĩa của hosting và những điều cơ bản xoay quay nó. Hãy theo dõi bài viết!

                   Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Đây sẽ là nơi website của bạn được lưu trữ. Khác với localhost, nội dung website của bạn sẽ được xuất hiện trên mạng internet, bất cứ khi nào có người truy cập vào.

Để có hosting chúng ta thường phải thuê của một nhà cung cấp nào đó. Nhà cung cấp web hosting chịu trách nhiệm giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung đến với trình duyệt của người truy cập.

Như vậy có thể hiểu cơ bản để 1 website hoạt động bình thường trên mạng Internet gồm 3 phần: domain (tên miền), hosting và nội dung website. Khi khánh truy cập nhập tên miền của bạn lên trình duyệt của họ, hosting sẽ đưa nội dung website ra trước mắt họ.

                 Web Hosting hoạt động như thế nào?

Khi bạn quyết định tạo một website, bạn cần tìm hiểu công ty hosting để cấp cho bạn một không gian lưu trữ web trên server. Web host của bạn sẽ chứa toàn bộ files, tài liệu, và database. Bất kể có người nào gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt, hosting sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt đó.

Bạn cần chọn gói hosting phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và mua hosting đó. Thật tế, web hosting giống như việc bạn đi thuê nhà, bạn thanh toán theo một chu kỳ thường xuyên để giữ cho server hoạt động liên tục.

Để giảm thiểu rủi ro, mỗi gói Hostinger đều được bảo vệ bởi chương trình hoàn phí trong 30-ngày, đảm bảo dịch vụ bạn trải nghiệm là phù hợp nhất đối với bạn. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu từ gói cước giá rẻ nhất của chúng tôi, được thiết kế riêng cho những dự án nhỏ. Khi website phát triển và cần nhiều không gian hoặc tài nguyên server hơn, bạn có thể di chuyển tới gói cao hơn mà không tốn công sức chuyển đổi.

                      Các loại hosting:

Có nhiều hơn 1 loại web hosting và mỗi loại có đặc điểm khác nhau, nhưng nhiệm vụ chủ yếu vẫn là lưu trữ nội dung website.

         Shared Hosting:

Đây là loại hosting thông dụng nhất, bạn sẽ dùng chung server với người dùng khác và chia sẻ tài nguyên server với họ. Các website được đặt trong cùng 1 server, dùng chung tài nguyên và bộ nhớ, khả năng xử lý cũng như phải chia phần dung lượng đĩa.

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ
 • Dễ sử dụng, phù hợp với Newbie
 • Server được cấu hình sẵn
 • Nhà cung cấp chịu trách nhiệm vận hành server

Nhược điểm:

 • Quyền kiểm soát cấu hình server hạn chế
 • Truy cập tăng cao từ các website dùng chung có thể gây chậm website của bạn

                 Delicated Hosting:

Được vận hành trên server vật lý của riêng bạn, toàn bộ tài nguyên trên server do bạn toàn quyền sử dụng mà không cần chia sẻ với ai. Bạn có thể tự cấu hình server, thiếp lập hệ điều hành và phần mềm theo nhu cầu. Tính bảo mật Delicated Hosting cũng rất cao.

Với lợi ích như vậy đương nhiên sẽ đi đôi với giá thành cao. Một khó khăn nữa là bạn cần phải có kiến thức kỹ thuật cũng như kinh nghiệm quản lý server để nó có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

                 VPS Hosting:

VPS Hosting cũng là loại dùng chung server với người khác. Tuy nhiên có điểm khác biệt thuận lợi là bạn sẽ được nhà cung chấp chia vùng server cho riêng bạn, với bộ nhớ và vi xử lý chỉ riêng cho bạn.

   Ưu điểm:

 • Tài nguyên server riêng
 • Website khác không gây ảnh hưởng đến bạn
 •  Khả năng tùy biến cao
 • Truy cập quyền root lên server

 Nhược điểm: Cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản trị website.

                Cloud Hosting là gì?

Cloud hosting đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì dường như nó hoàn toàn không có downtime. Với cloud hosting, nhà cung cấp của bạn có một bộ các server. Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Ưu điểm:

 • Gần như không có downtime
 • Server hỏng không ảnh hưởng tới site của bạn
 •  Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu
 • Thanh toán tùy vào mức độ sử dụng (bạn dùng gì thì thanh toán đó)
 • Linh hoạt hơn VPS, về khả năng mở rộng

Nhược điểm:

 •  Khó quản lý cost’
 • Không có quyền root
vietseo

Comments are closed.
0917212969