Lựa chọn mã nguồn mở hay code tay cho thiết kế website

Lựa chọn mã nguồn mở hay code tay cho thiết kế website

Thiết kế website sử dụng mã nguồn mở hay code tay là câu hỏi được đặt ra với hầu hết các doanh nghiệp khi khởi nghiệp kinh doanh thương mại điện tử. Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Trong bài viết này, Việt SEO sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về 2 vấn đề này để lựa chọn cho mình hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp.

  1. Mã nguồn mở và thiết kế web bằng mã nguồn mở:

Mã nguồn mở là thuật ngữ chỉ các phần mềm với mã nguồn được công khai. Những mã nguồn này thường được một cộng đồng người sử dụng và phát triển, với tính năng mở, họ có thể xem, sửa đổi và cập nhật thêm các tính năng và chia sẻ mà không hề mất phí. Hiện nay có rất nhiều các mã nguồn mở được sử dụng để tạo website thương mại điện tử như Magento ,Wordpress hay Joomla và với những ưu điểm nổi bật của mình, chúng trở thành các công cụ để xây dựng web của các nhà thiết kế website chuyên nghiệp.

Ưu điểm:

– Miễn phí: Ưu điểm đầu tiên của mã nguồn mở chính là nó hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần một chút kiến thức về mã nguồn là có thể tự tạo cho mình một website thương mại điện tử.

– Bảo mật: Nếu bạn cho rằng mã nguồn mở có độ bảo mật không cao thì bạn đã lầm. Với hàng triệu người sử dụng và sự hỗ trợ từ các nhà phát triển, độ bảo mật và tối ưu của các mã nguồn mở được nâng lên từng ngày.

– Cài đặt đơn giản: Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể đưa website thương mại điện tử của mình vào hoạt động. Với nguồn theme và extension vô cùng phong phú được cung cấp bởi các nhà phát triển, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh website của mình để tạo nên những giao diện mới mẻ và các tính năng phù hợp với doanh nghiệp. Ngoài ra, mỗi khi website của bạn mắc lỗi, sẽ luôn có hàng triệu người sẵn sàng trao đổi và giúp đỡ bạn.

– Cập nhật: Một ưu điểm nữa của mã nguồn mở là tốc độ cập nhật, mỗi một bản cập nhật mới là một bản vá lỗi và nâng cao thêm các tính năng, đồng thời cải thiện khả năng bảo mật cho mã nguồn hay chính là website của bạn.

Nhược điểm:

– Cập nhật phiên bản: Nếu như bạn chỉ sử dụng một phiên bản duy nhất thì việc cập nhật phiên bản hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới website của bạn. Tuy nhiên, để bắt kịp với tốc độ phát triển của thị trường, bắt buộc website của bạn cần có những thay đổi và đặc biệt là vá các lỗ hổng bảo mật thì việc nâng cấp là không thể bỏ qua. Và nếu bạn không tìm hiểu rõ về các tính năng mới và những thay đổi trong mã nguồn thì việc nâng cấp có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu thì tốt nhất hãy nhờ đến các chuyên gia thiết kế website, họ sẽ giúp website của bạn cập nhật và hoạt động ổn định.

– Tùy biến: Với việc cung cấp miễn phí cho người dùng, các mở nguồn mở thường được xây dựng để đáp ứng mục đích của một số đối tượng nhất định, nếu bạn muốn sử dụng nó với nhiều mục đích thì việc tùy chỉnh là không thể tránh khỏi và chắc chắn nó không thể hoạt động tốt so với mục đích của chính nó. Đó là lý do bạn phải lựa chọn mã nguồn phù hợp với mục đích thiết kế web của bạn.

  1. Code tay và thiết kế web bằng code tay:

Code tay thường do một nhóm hoặc công ty thiết kế web xây dựng và phát triển. Code tay cũng có những ưu điểm vô cùng nổi bật:

– Bảo mật: Với việc mã nguồn của bạn chỉ lưu truyền nội bộ thì độ bảo mật của website là hoàn toàn đảm bảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng tùy biến và điều chỉnh theo mục đích của bạn một cách dễ dàng.

– Nâng cấp website: Khi bạn muốn nâng cấp website của mình hoặc thiết kế lại website thì bạn chỉ cần liên lạc với người đã thiết kế website cho bạn, là những người trực tiếp viết code, họ có thể nhanh chóng chỉnh sửa cho bạn.

Tuy nhiên code tay cũng có một số nhược điểm:

– Chi phí cao: Với việc xây dựng website toàn bộ từ con số 0 thì chắc chắn chi phí mà bạn cần bỏ ra là không hề rẻ. Bên cạnh đó, việc nâng cấp là vô cùng khó khăn nếu như bạn không có kiến thức về lập trình, và việc nhờ các nhà thiết kế web cũng khiến bạn bỏ ra một khoản chi phí không phải nhỏ.

– Tối ưu: Do được viết từ một nhóm lập trình viên nên khả năng tối ưu của website không thể hoàn hảo như các mã nguồn mở. Mặc dù có thể được chỉnh sửa nhưng nó sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc của bạn.

Qua bài viết này, bạn có thể thấy được những ưu điểm cũng như nhược điểm của thiết kế website theo mã nguồn mở và viết code tay. Lựa chọn thuộc về bạn, hãy lựa chọn một phương án phù hợp với ngân sách và công việc kinh doanh của bạn.

Tại sao nhiều người không thích thiết kế web bằng mã nguồn mở?

Bởi vì nó là mã nguồn mở, được nhiều người biết tới. Do đó, nó được phát triển bởi nhiều người, trong số những người quan tâm đến nó có không ít người phát hiện các lỗi của mã nguồn mở.

Nếu những người này thông báo và vá lỗi cho mã nguồn này thì không sao, nhưng ngược lại thì hơi phiền, nhất là khi họ mang nó vào cộng đồng hacker.

Và cũng vì nó quá tiện – quá nhanh, nên không ít người khi mới đi làm với nghề thiết kế cũng có thể tạo được một website. Nhìn qua, có thể chỉ có vài lỗi nhỏ, nhưng tiềm ẩn những nguy cơ và khi muốn nâng cấp hoặc chỉnh sửa thì cũng gặp không ít khó khăn. Vì website không tự tay code thì sẽ không hiểu về nó.

Khi muốn thiết kế web thì nên chọn mã nguồn mở hay code tay?

Tùy theo từng hoàn cảnh của bạn mà ra quyết định. Nhiều người so sánh web mã nguồn mở như hàng công nghiệp, sản xuất theo lô và dập khuôn không ai dùng.

Còn code tay như hàng gia công chất lượng cao. Mặc dù công ty chúng tôi thiết kế bằng code tay, nhưng tôi vẫn chưa đồng ý quan điểm này 100%. Bởi cái nào cũng có điểm tốt của nó.

– Bạn muốn nhanh, gọn, rẻ, trao đổi sản phẩm nhanh thì chọn mã nguồn mở. Đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

– Bạn muốn tốt, chất lượng, đầu tư sử dụng lâu dài, yêu cầu nhiều chức năng xử lý, hình ảnh đồ họa đẹp và độc đáo, … thì nên dùng hàng cao cấp (code tay).

vietseo

Comments are closed.
0917212969