Cách chọn từ khóa SEO thích hợp

Cách chọn từ khóa SEO thích hợp

Cách chọn từ khóa SEO hiệu quả cũng có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của chiến dịch SEO và mang lại hiệu quả doanh thu của các doanh nghiệp. Do đó, trước khi bắt đầu một chiến dịch SEO, các bạn cần phải nghiên cứu phân tích thật kỹ để lựa chọn được những từ khóa sao cho phù hợp.

 1. Từ khóa là gì?

Từ khóa là những từ mà bạn gõ vào khung search của công cụ tìm kiếm để lọc lấy thông tin àm mình cần biết.

Có rất nhiều loại từ khóa trong đó và chúng ta có thể chia thành 3 loại: Navigational (từ khóa thương hiệu), Informative (tìm kiếm thông tin) và Transactional (từ khóa hiệu quả và có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất).

                   2.Mức độ hấp dẫn của từ khóa:

Như đã hứa trong bài Xác định mức độ cạnh tranh của từ khóa, VIỆT SEO sẽ tạm đưa ra một vài thông số để biết từ khóa nào mạnh, từ khóa nào yếu.

Công thức: A= ( Đối thủ cạnh tranh trực tiếp )/( Số lượng tìm kiếm cục bộ hàng tháng ).

– Số lượng tìm kiếm cục bộ: nhỏ hơn 1000 thì bạn nên bỏ qua, ít khách quá!

– Nếu A <0.5 thì mức hấp dẫn tương đối ( tìm kiếm nhiều mà đối thủ ít ).

– Nếu A > 2 thì cũng nên xem xét bỏ qua ( mật ít ruồi nhiều ).

3.Độ dài từ khóa hợp lý:

Những từ khóa ngắn như “seo”, “xe máy”, “máy tính” có độ khó rất cao, tuy nhiên lại không mang lại hiệu quả về mặt doanh thu. Những từ khóa ngắn thông thường khi khách hàng có nhu cầu về mặt thông tin hơn là nhu cầu mua sản phẩm. Hơn nữa người dùng Google bây giờ đã thông minh hơn trước rất nhiều, nếu muốn tìm thông tin cụ thể nào đó, họ sẽ search cụ thể: “seo chất lượng”, “xe máy sh thanh lý” …

Chọn những cụm từ khóa súc tích và loại bớt yếu tố Việt. Tiếng Anh rất súc tích và khách hàng tìm kiếm cũng … súc tích. Nhưng tiếng Việt ta hơi rườm ra. Với cum từ khóa mục tiêu “lựa chọn từ khóa seo thích hợp” thì khách hàng có thể tìm thấy VIỆT SEO thông qua nhiều cụm từ dài dằng dặc “lựa chọn từ khóa cho seo thích hợp” hay “lựa chọn từ khóa để seo” … Không thể chiều lòng hết thảy mỏi người, nên VIỆT SEO bỏ những từ đệm trong tiếng Việt như “cho”, “để”. Cụm từ súc tích sẽ mang lại nhiều khách hàng hơn sự rườm rà.

Điều cuối cùng: ngoài các từ khóa chủ đạo, bạn nên chọn thêm hướng Seo các cụm từ khóa dài thông qua việc tạo ra các bài viết để có lượng view đa dạng. Bạn có giỏi cỡ nào cũng không thể xác định được từ khóa muốn Seo theo kiểu “làm thế nào để Seo lên top nhanh nhất có thể ấy nhỉ”. Khách hàng đôi khi search kỳ cục như vậy đấy

 1. Sai lầm khủng khiếp khi chọn từ khoá là gì?

Ai mới làm SEO cũng thường mắc phải sai lầm này, chỉ có đi sâu sát và trầy trật nhiều, mới “thấm” và hiểu được chân lý.

Các sai lầm thường gặp là:

 • Từ khoá quá chung chung
 • Từ khoá cạnh tranh cao
 • Từ khoá không ai tìm kiếm
 •  Từ khoá nhắm không đúng khách hàng

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy những từ khoá đó có đặc điểm chung là chúng không mang lại khách hàng tiềm năng cho bạn.

 • Từ khoá quá chung chung, người có nhu cầu mua hàng thực sự sẽ không tìm kiếm.
 • Từ khoá cạnh tranh cao, cơ hội lên top thấp sẽ khó tiếp cận được với khách hàng.
 • Từ khoá khó hay dễ không quan trọng, quan trọng là nó có khả năng mang lại “tiền” cho bạn.

Như vậy trong quá trình lựa chọn từ khoá, bạn chỉ cần nhớ 1 câu hỏi trong đầu: “từ khoá này có mang lại khách hàng tiềm năng cho tôi không? ”

 1. 8 Bước nghiên cứu và lựa chọn từ khóa hiệu quả:

Sau khi làm quen với những thuật ngữ trên, chúng ta hãy cùng thực hiện giai đoạn nghiên cứu và phân tích từ khóa qua 8 bước cơ bản sau:

Bước 1: [WHAT] Bạn đang bán sản phẩm, dịch vụ gì trên website?

Bước 2: [WHO] Khách hàng tiềm năng của bạn là ai, họ đang ở đâu?

Bước 3: Liệt kê những từ khóa mà bạn cho rằng khách hàng có thể dùng để tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm.

Bước 4: Bạn dùng công cụ Keyword Planner để mở rộng danh sách từ khóa của mình, là một cách chọn từ khóa SEO hiệu quả.

Bước 5: Bạn sử dụng công cụ Google Search Box để bổ sung từ khóa vào bộ từ khóa của mình:

Khi bạn nhập một yêu cầu bất kỳ nào vào Google Search Box, thì công cụ tìm kiếm Google sẽ cung cấp thêm một loạt những từ khóa có liên quan đến chủ đề mà bạn đang tìm kiếm.

Bước 6: Bạn cần xác định xu hướng tìm kiếm từ khóa, xem lượng tìm kiếm tăng hay giảm trong 12 tháng vừa qua, mức độ quan tâm theo từng thành phố, khu vực…

Bạn nhập từ khóa tìm kiếm, thêm từ khóa để so sánh. Với công cụ Google Trends, bạn sẽ biết được ở thành phố nào, người dùng quan tâm đến từ khóa gì. Chúng ta gọi đó là “văn hóa vùng miền”

Bước 7: Đánh giá hiệu quả của từ khóa

Hiệu quả của từ khóa được tính bằng thông số KEI (Keyword Efficiency Index), giá trị càng cao càng tốt, ROI càng cao.

Bước 8: Phân tích mức độ cạnh tranh của từ khóa

Có nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa. Nó phụ thuộc vào đối thủ cũng như của chính bản thân website của bạn. Khi đã hiểu rõ về dịch vụ SEO, bạn có thể biết được ai SEO tốt và mình có thể vượt qua được hay không.

 1. Phân loại từ khóa:

Sau khi chọn được danh sách từ khóa mà mình mong muốn, bạn cần phân chia chúng một lần nữa. Trong đó chúng ta sẽ chia thành 2 nhóm từ:

+ Nhóm từ  liên quan đến thương hiệu: Nhóm từ này giúp bạn quảng bá hình ảnh của thương hiệu mình.

+ Nhóm từ liên quan đến sản phẩm: Nhóm từ này giúp cho doanh nghiệp của bạn bán được hàng hoá sản phẩm.

Tất nhiên bạn vẫn có thể chia các nhóm từ khoá nhỏ hơn, ví dụ theo các nhóm chủng loại sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện… Việc phân chia này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn dễ quản lý và quan sát mức độ hiệu quả của những từ khoá khi thực hiện các chiến dịch SEO.

vietseo

Comments are closed.
0917212969